Công nghệ thu chất quý trong nấm đông trùng hạ thảo

Khác với các loại nấm thông thường, chất lượng của nấm đông trùng hạ thảo phần lớn được quyết định bởi môi trường trong điều kiện lý tưởng nhiệt độ không khí dao động 10-25 độ C, độ ẩm 80-95%. Nhận thấy khí hậu thời tiết khu vực Sa Pa có đặc điểm phù hợp với loại nấm quý này, nhóm nghiên cứu Công ty TNHH MTV Traphacosapa triển khai quy trình nuôi trồng và sản xuất nấm đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại đây.

Tôn vinh các tác giả có sáng kiến vì cộng đồng

20 tác giả được vinh danh vì có sáng kiến, dự án xuất sắc, góp phần xóa đói giảm nghèo, phục vụ phát triển bền vững đất nước. Lễ trao giải tổ chức tối 26/12 tại Hà Nội, với sự tham dự của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các bộ, ngành, nhà khoa học. Ban tổ chức giải thưởng tôn vinh hai sáng kiến giải Nhất, ba giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải khuyến k

Việt Nam lần đầu nghiên cứu công nghệ khai thác đất hiếm

Nhận thấy tiềm năng đất hiếm, PGS Phan Quang Văn cùng cộng sự trường Đại học Mỏ Địa Chất phối hợp một số Viện nghiên cứu trong nước và nhóm chuyên gia Đức xác định đặc tính của khoáng vật đất hiếm vùng Nậm Xe (Lai Châu), nghiên cứu công nghệ tuyển luyện và đánh giá dữ liệu môi trường nền phục vụ thiết kế khai thác và bảo vệ môi trường khu mỏ phù hợp với điều kiện Việt Nam.