Ngày 19/12/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2021. Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng năm 2021 được trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc trong khoa học công nghệ thuộc 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

ts ninh the sonChương trình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; tạo động lực thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Qua 18 năm tổ chức, Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng ngày càng trở thành giải thưởng uy tín, thu hút hàng nghìn nhà khoa học, nhà phát minh, doanh nhân trẻ, những thanh niên tài năng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ ở trong và ngoài nước tham gia.

Năm 2021, Giải thưởng được triển khai phát động từ ngày 19/8/2021 đến ngày 20/10/2021 tại địa chỉ http://qcv.tainangviet.vn/. Ban Tổ chức đã nhận được 66 hồ sơ giới thiệu đề cử của 27 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, trong đó: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa (17 hồ sơ), công nghệ sinh học (10 hồ sơ), công nghệ môi trường (09 hồ sơ), công nghệ y - dược (08 hồ sơ) và công nghệ vật liệu mới (22 hồ sơ); có 46 tiến sĩ, 20 thạc sĩ, 07 sinh viên; có 26 ứng viên đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài (Hàn Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản, Bỉ). So với năm trước, số lượng hồ sơ tăng lên, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài. Hồ sơ của các đề cử có chất lượng tốt, nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ cấp quốc tế, quốc gia được ứng dụng thực tế; nhiều công bố quốc tế chất lượng cao thuộc danh mục Q1 và nhiều giải thưởng, huy chương quốc gia, quốc tế.

TS. Ninh Thế Sơn sinh năm 1988, hiện là Phó trưởng phòng - phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học là một trong số hai tiến sĩ trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2021

ts ninh the son 2  ts ninh the son 3

Một vài thông tin về TS. Ninh Thế Sơn:

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU:

Nghiên cứu, tìm kiếm, sàng lọc các hợp chất có hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên.

ĐÀO TẠO

07.2017-09.2019: Nghiên cứu sinh tiến sĩ (Ph.D) tại Nhật Bản theo quỹ học bổng JSPS.

08/2021-nay: Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ (Postdoc) tại Brazil, theo quỹ học bổng FAPESP.

THÀNH TÍCH KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

• 2 giải pháp hữu ích quốc gia.
  • 46 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học quốc tế, trong đó: 6 bài báo thuộc danh mục Q1 (5 bài là tác giả chính), 23 bài báo thuộc danh mục Q2 (16 bài là tác giả chính), 15 bài báo thuộc danh mục Q3 (10 bài là tác giả chính), 2 bài báo thuộc danh mục Q4/Scopus (2 bài là tác giả chính). Có 18 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học trong nước (3 bài là tác giả chính).
  • Tác giả của 01 sách tham khảo (VIDE LEAF) được NXB uy tín phát hành, 4 chương sách (01 Elsevier, 03 Springer) được NXB uy tín trên thế giới xuất bản (Chuẩn ISSN).

KHEN THƯỞNG

• Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả cầu vàng năm 2021
  • Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tiêu biểu lần thứ 3 năm 2020.

Lọt vào tốp 65 nhà khoa học Việt Nam được liệt kê trong tốp 100.000 hoặc tốp 2% nhà nghiên cứu có trích dẫn khoa học hàng đầu thế giới từ dữ liệu gốc. Nguồn: Sự thật về nội lực Việt Nam trong trích dẫn khoa học hàng đầu thế giới 2021 | Báo Dân trí (dantri.com.vn)