Vietnam English

Tin tức

Hội nghị cán bộ, viên chức Viện Hoá học năm 2015

Trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII và đón mừng xuân Bính Thân, sáng ngày 22/01/2016, Viện Hoá học đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức Viện Hóa học năm 2015.

Đây là dịp để cán bộ viên chức trong toàn Viện tổng kết, nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện các kết quả đạt được trong năm qua, đề ra những phương hướng triển khai kế hoạch hoạt động năm 2016, đồng thời biểu dương, công bố và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Ban chức năng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng toàn thể hơn 200 cán bộ viên chức của Viện Hóa học.

Mở đầu chương trình Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học đã trình bày Báo cáo Tổng kết công tác 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.

 
 

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học

 trình bày Báo cáo Tổng kết công tác 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 

Kết quả nghiên cứu khoa học : Năm 2015, Viện đã tiến hành thực hiện hơn 85 nhiệm vụ, đề tài, dự án khoa học công nghệ ở các cấp khác nhau và đạt được nhiều kết quả tốt và đã công bố được 35 bài báo quốc  tế  thuộc danh sách SCI, 04 bài báo trên tạp chí Quốc tế thuộc danh sách SCI-Expanded, 06 bài báo trên các tạp chí quốc thế không thuộc danh sách SCI nhưng có mã ISSN hoặc ISBN, 02 bài trên tạp chí do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam xuất bản đạt chuẩn Quốc tế, 01 bằng phát minh sáng chế và 147 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước.

Kết quả ứng dụng triển khai:

- Nghiên cứu và thử nghiệm thành công Phân Ure bọc Polyme: Đây là kết quả của dự án “Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất phân ure bọc polymer” do  PGS.TS. Ngô Trịnh Tùng làm Chủ nhiệm được tài trợ bởi Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí.

- Nghiên cứu và thử nghiệm thanh công Nano- bio bạc 400 SL, đây là kết quả nghiên cứu của ngóm cán bộ Phòng Polyme chức năng và vật liệu Nano do TS Hoàng Mai Hà chủ trì thực hiện.

- Đã hợp tác sản xuất thành công sản phẩm NACUMIN (Curcumin siêu hòa tan):  NACUMIN là sản phẩm của chương trình hợp tác nghiên cứu phát triển cây nghệ (Curcuma longa) tại Việt Nam giữa các nhà khoa học Vương quốc Anh và Việt Nam do Hội đồng Anh tài trợ. NACUMIN có chứa thành phần tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan có kích thước nano được chiết suất từ củ nghệ vàng theo công nghệ hóa học xanh.

Sản phẩm Nacumin được Bộ Y tế cấp giấy phép sản xuất lưu hành và được Hội Khoa học Lương thực và Thực phẩm Việt Nam trao tặng giải thưởng "Sản phẩm uy tín chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng".

Kết quả đào tạo sau đại học:  Trong năm 2015, có 88 Nghiên cứu sinh và 13 học viên cao học đang tham gia đào tạo tại Viện. Trong đó đã tổ chức bảo vệ Luận án TS cấp cơ sở cho 14 NCS và cấp Viện cho 10 NCS. Tổ chức bảo vệ Luận văn thạc sỹ cho 03 học viên cao học.

Đánh giá chung về kết quả thực hiện kế hoạch 2015:

          Nhìn chung, trong năm 2015, Viện Hóa học đã hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra về tất cả các nhiệm vụ, đặc biệt là kết quả thực hiện các đề tài, dự án, nhiệm vụ NCKH, góp phần giải quyết tốt các vấn đề kinh tế - xã hội.

     Tuy nhiên trong hoạt động chung của Viện còn một số vấn đề tồn tại:

-         Số lượng công trình công bố Quốc tế, phát minh sáng chế, giải pháp hữu ích vài năm gần đây còn thấp so với các đơn vị trong Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, một số đơn vị trong Viện Hóa học nhiều năm liền không có công trình đăng trên các tạp chí Quốc tế.

-          Một số đề tài nghiệm thu chậm so với thời gian theo quy định, nhiều đề tài phải gia hạn thời gian thực hiện đề tài, điều chỉnh nội dung ảnh hưởng đến tính cấp thiết của đề tài.

-         Chưa thực hiện tốt việc chuyển giao công nghệ các kết quả NCKH đã được thương mại hóa trên thị trường nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị.

Hội nghị cũng đã thảo luận về kế hoạch, nhiệm vụ trong năm 2016: Kế hoạch nghiên cứu khoa học và ứng dụng triển khai, kế hoạch tăng cường tiềm lực trang thiết bị, cơ sở vật chất và tiềm lực cán bộ, kế hoạch công tác tổ chức và các công tác quản lý khác.

Cũng trong Hội nghị Tổng kết, GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cán bộ đạt thành tích xuất sắc năm 2015 và phát động thi đua năm 2016, đồng thời gửi lời chúc mừng năm tới toàn thể cán bộ, viên chức của Viện.

 

Đồng chí Nguyễn Hưng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Viện Hóa học,

báo cáo tổng kết công tác Công đoàn năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016

 

 PGS.TS. Vũ Anh Tuấn, Phó Viện trưởng  

trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở
 
 

 GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng

trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2015

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng

 trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2015.

 

Tin và Ảnh: Viện Hóa học