Vietnam English

Tin khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế

Công bố giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho nhà khoa học có thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học tự nhiên và công nghệ


.

Ngày 8/12/2015, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi họp nhằm công bố giải thưởng Trần Đại Nghĩa dành cho các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng do GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam chủ trì.

Tham dự còn có PGS.TS Nguyễn Hoài Châu, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, đại diện Bộ KHCN, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, có khá nhiều giải thưởng dành cho các nhà khoa học như: giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về KHCN, giải thưởng Tạ Quang Bửu (của Bộ KHCN) và các giải thưởng của các cơ quan khác. Giải thưởng này mang tên của Giáo sư, Viện sĩ, nhà lãnh đạo đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. GS. VS. Trần Đại Nghĩa là một nhà khoa học, quân sự lỗi lạc của dân tộc.

giaithuongtrandainghia

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa tôn vinh các nhà khoa học có những công trình ứng dụng vào thực tế

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước. Giải thưởng được trao tặng hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

giaithuongtrandainghia3

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu chủ trì buổi họp

GS. VS Nguyễn Văn Hiệu cho biết đây là một giải thưởng có quy chế mở, áp dụng đối với các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước; đã tổ chức triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

 giaithuongtrandainghia2giaithuongtrandainghia1

Các đại biểu tham dự

Hội đồng xét Giải thưởng do Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN quyết định thành lập (5-7 thành viên), hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, tiến hành bỏ phiếu kín. Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ trao Giải thưởng cho tác giả có công trình khoa học xuất sắc khi có tỉ lệ phiếu bầu đồng ý đạt 3/4 trở lên tính trên tổng số thành viên tham dự.

Tin và ảnh: Mai Lan