Vietnam English

Tin khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế

Vật liệu nano đa chức năng có thể chẩn đoán chính xác khối u

Trước khi điều trị khối u cần chẩn đoán chính xác nó. Nhưng hiện nay công nghệ hình ảnh thường dùng để chẩn đoán khối u không xác định chính xác vị trí khối u, từ đó ảnh hưởng đến đến việc điều trị. Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã thành công chế tạo ra một loại vật liệu nano đa chức năng có thể xác định được vị trí và tiến hành điều trị quang nhiệt cho khối u.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nano Tô Châu, trường Đại học Tô Châu và Đại học Hạ Môn, Trung Quốc cùng nhau hợp tác nghiên cứu ra loại vật liệu mới này. Nhóm nghiên cứu tiến hành tiêm vật liệu  nano vào tĩnh mạch ở đuôi chuột thực nghiệm. Thông qua những thông tin khác nhau thu được, họ đã xác định chuẩn xác được vị trí khối u, từ đó định hướng được phương pháp điều trị quang nhiệt và phẫu thuật phù hợp.

Được biết, cấu trúc của loại vật liệu mới này là một loại vật liệu nano có cấu trúc lõi vỏ dạng hoa mang tên “γFe2O3@Au”, bề mặt vỏ vàng ngoài có độ bám cao, có thể làm tăng tín hiệu hình ảnh raman trên bề mặt, đồng thời nâng cao hiệu ứng hình ảnh của chụp cộng hưởng từ và công nghệ ảnh hóa quang âm (photoacoustic). Thông qua công nghệ chụp cộng hưởng từ để xác định vị trí và hình dáng khối u. Thông qua công nghệ ảnh hóa quang âm để tiến hành định vị lớp sâu bên trong khối u để đạt được những thông tin về kết cấu trong nội khối u. Từ những thông tin đạt được việc phẫu thuật cắt khối u sẽ trở nên thuận lợi và chính xác hơn.

Dựa trên cơ sở của nghiên cứu này, các nhà khoa học lợi dụng tính ưu điểm của hiệu ứng quang nhiệt của vật liệu nano mới này để chiếu tia hồng ngoại vào, khiến nhiệt độ ở bộ phận khối u tăng lên 42 độ C, thành công giết chết mô khối u. Nghiên cứu này đã mang đến một chiến lược mới trong việc tìm kiếm ra phương pháp điều trị bệnh ung thư.

Hoahocngaynay.com