Vietnam English

Nghiên cứu khoa học

Tinh chất nghệ nacumin sản phẩm vàng cho sức khỏe người Việt

Sau gần 3 năm nghiên cứu, hơn 60 nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh đã chiết xuất thành công tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan với kích thước nano từ củ nghệ (Nacumin), có tác dụng chống oxy hóa, làm liền vết thương, mờ sẹo, giảm nguy cơ mắc khối u, giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, làm đẹp, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh,...

  Tinh chất nghệ Nacumin là sản phẩm của dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh do Hội đồng Anh và Việt Nam đồng tài trợ, nghiên cứu về các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây nghệ của Việt Nam. Các tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Anh mang đến kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ về công nghệ sinh học phân tử, công nghệ gien, công nghệ tinh chế, công nghệ bào chế và phát triển các dạng sản phẩm ưu việt từ curcumin.

Quỹ Newton của Chính phủ Anh đã đồng ý tài trợ cho dự án “Thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây Nghệ (Curcuma longa) của Việt Nam” giai đoạn 2016-2018. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, ngày 12-4 -2016, Ngoại trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, ông Philip Hammond đã đến thăm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tham quan dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất Nacumin, đã đánh giá cao mục tiêu và ý nghĩa mà dự án mang lại, không chỉ về mặt khoa học mà còn về ý nghĩa phát triển kinh tế xã hội, hy vọng với sự hợp tác của các chuyên gia Vương quốc Anh, các sản phẩm từ cây nghệ của Việt Nam có thể tiếp cận được với thị trường thế giới.

Cây nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó. Cây nghệ vàng được trồng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, để thực hiện dự án nghiên cứu, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Anh và Việt Nam đã phải lựa chọn giống nghệ ở các địa phương để kiểm tra hàm lượng curcumin, từ đó lai tạo giống có năng suất và hàm lượng hoạt chất cao nhất. Đặc biệt, sản phẩm tinh chất nghệ Nacumin tự nhiên siêu hòa tan có kích thước nano được sản xuất theo công nghệ hóa học xanh. Qua kiểm tra và phân tích hàm lượng curcumin, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn và lai tạo giống có năng suất và hàm lượng hoạt chất cao nhất để trồng và phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại Bắc Giang. 

TS. Dương Ngọc Tú, Phó Giám đốc kiêm Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh (ICNaP), Trưởng Phòng Sinh dược-Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chủ nhiệm dự án cho biết: “Để có được 20 gam tinh chất curcumin phải cần từ 5 đến 7 kg nghệ tươi. Điều này cho thấy tác dụng vượt trội của sản phẩm Nacumin so với các sản phẩm nghệ truyền thống khác. Tuy nhiên, tinh chất Curcumin tự nhiên của nghệ là rất khó hòa tan. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ nano theo khuynh hướng tự nhiên bào chế ra tinh chất nghệ siêu hòa tan, tối ưu khả năng hòa tan của tinh chất Curcumin nhưng vẫn giữ nguyên bản chất cấu trúc, màu sắc và mùi vị tự nhiên”. Theo kết quả kiểm nghiệm của Tổng cục Đo lường Chất lượng, trong khi Curcumin thông thường không hòa tan trong nước thì tinh chất Curcumin được bào chế bằng phương pháp nano của các nhà khoa học tại ICNaP có khả năng hòa tan lên tới 88%.

Thành quả của quá trình nghiên cứu đã được Công Ty TNHH TECHBIFARM hợp tác với các nhà khoa học hai bên đưa ra thị trường là dòng sản phẩm tinh chất nghệ siêu hòa tan NACUMIN. Với thành phần tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan có kích thước nano được chiết xuất thành công lần đầu tiên tại Việt Nam từ củ nghệ vàng bằng áp dụng Công nghệ Hóa học xanh.

Nacumin có tác dụng chống oxy hóa, làm liền vết thương, mờ sẹo, giảm nguy cơ mắc khối u, giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, làm đẹp, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh. Nacumin rất hữu hiệu cho người đang trong quá trình phục hồi sau mổ và trong quá trình lành vết thương. Nacumin có tác dụng tăng cường miễn dịch cho người đang hoặc sau điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị.

Tinh chất Nacumin còn được Công ty TECHBIFARM - Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc hợp tác cùng với các nhà khoa học hai nước để sản xuất sản phẩm Nacumin trên dây truyền công nghệ thiết bị tiên tiến nhất của Vương quốc Anh đưa ra thị trường phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm Nacumin cũng đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng nhận và được Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực và Thực phẩm Việt Nam trao tặng sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khoẻ người tiêu dùng. Nacumin cũng đã được Hiệp Hội thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Công ty TNHH TECHBIFARM

Trụ sở chính: Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao, Khu CNC Hòa Lạc, Km29 - Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam

Hệ thống phân phối tại:

Tòa nhà 2C-Trung tâm Phát triển Công nghệ cao-Viện Hàn Lâm KHCN Việt nam, Số 18, Đường Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:(84.04) 37.767.000-Fax: (84.04) 33.688.978 - E-mail: info@techbifarm.com.vn

Hotline:  0936591956  Website: www.techbifarm.com.vn

 

Ngoại trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, ông Philip Hammond tham quanquy trình sản xuất Nacumin.

 

 GS.John Smart và TS.Dương Ngọc Tú  
tại Trung tâm phát triển Công nghệ cao - Nơi sản xuất sản phẩm Nacumin.
 
Nguồn tin: Phòng Sinh dược
Xử lý tin: Viện Hóa học