Vietnam English

Nghiên cứu khoa học

Ứng dụng Polyme thân thiện với môi trường trong canh tác nông lâm nghiệp khu vực Tây Nguyên

Năm 2011 các nhà khoa học Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Chương trình Tây Nguyên 3 giao thực hiện nhiệm vụ: “Ứng dụng polyme thân thiện với môi trường trong canh tác nông lâm nghiệp khu vực Tây Nguyên", mã số TN3/C03. Đề tài do TS. Nguyễn Thanh Tùng làm chủ nhiệm

Tây Nguyên là một vùng có tài nguyên đất khá đa dạng và chứa nhiều chất dinh duỡng, cho phép phát triển nhiều loại cây trồng, nhất là những cây trồng công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su, chè và cây ăn quả. Tuy vậy, nguồn tài nguyên quý giá này đang đứng trước những thách thức to lớn do sự khai thác đất một cách tràn lan, bất hợp lý và canh tác không khoa học của nguời dân dẫn đến tình trạng đất canh tác đang bị xói mòn, rửa trôi ngày càng nhiều. Bên cạnh đó nguy cơ suy kiệt nguồn nuớc ngầm vốn là tài nguyên khan hiếm của Tây Nguyên ngày càng trầm trọng. Khi lượng nước ngầm trong đất bị suy kiệt, độ ẩm của đất giảm, các vi sinh vật trong đất mất theo cũng là lý do khiến cho đất canh tác nhanh bạc màu, xói mòn. Có thể thấy nhiều nơi ở khu vực Tây Nguyên đã có biểu hiện của sự hoang mạc hóa, hạn hán quanh năm, cây trồng bị khô cằn không phát triển. Để có thể hạn chế tình trạng trên, giảm thiểu xói mòi, bạc màu, khô hạn của đất cũng như tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân Tây Nguyên, năm 2011 các nhà khoa học Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Chương trình Tây Nguyên 3 giao thực hiện nhiệm vụ: “Ứng dụng polyme thân thiện với môi trường trong canh tác nông lâm nghiệp khu vực Tây Nguyên", mã số TN3/C03. Đề tài do TS. Nguyễn Thanh Tùng làm chủ nhiệm.

 
 

Một trong những biện pháp giữ và làm tăng hiệu quả giữ nước, giữ dinh dưỡng giảm xói mòn hiện nay là sử dụng hai loại polyme, đó là polyme siêu hấp thụ nước (AMS-1) và polyme chống xói mòn (polyacrylamit - PAM). Polyme siêu hấp thụ nước AMS-1 đã được sử dụng để giữ ẩm, chống hạn, cải tạo đất,… cho nhiều loại cây trồng, trên các vùng đất có tính chất khác nhau đem lại hiệu quả về năng suất và giá trị kinh tế.

Trong khuôn khổ nghiên cứu, đề tài đã ứng dụng hai loại vật liệu là: Polyme siêu hấp thụ nước AMS-1 có khả năng hấp thụ nước 350g/g; vật liệu polyacrylamit (PAM) có khối lượng phân tử trung bình 8.105 (gam/mol), mức độ anionic 18%, độ tan 6%. Đây là các sản phẩm của đề tài cấp nhà nước, do các nhà khoa học Viện Hóa học nghiên cứu, chế tạo. Các sản phẩm này có khả năng phân hủy sinh học thân thiện với môi trường.

Năm 2012, đề tài đã triển khai 5 mô hình ứng dụng AMS-1 và PAM với tổng diện tích 25ha cho 3 loại cây trồng (cà phê, hồ tiêu và cao su) tại Thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

 
 

Từ khi triển khai đến nay, các loại vật liệu sử dụng để giữ ẩm, chống xói mòn và cải tạo đất (AMS-1 và PAM) này đã phát huy vai trò nhất định trong việc chống hạn và giảm xói mòn trên vùng đất khảo nghiệm ở Gia Lai. Một số kết quả chính thu được như sau:

Khi sử dụng vật liệu polyme siêu hấp thụ nước đã giúp đất duy trì được độ ẩm kéo dài sau mỗi trận mưa hay sau mỗi lần tưới giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Trên cơ sở đó năng suất của cà phê và hồ tiêu đã tăng 10 đến 15%, giúp nông dân giảm được chi phí và nâng cao hiệu quả canh tác. Kết quả nghiên cứu về đất cho thấy khả năng thấm nước, các tính chất đất được cải thiện.

Kết quả của đề tài cho thấy vật liệu AMS-1 và PAM rất phù hợp để giữ nước, chống hạn, chống xói mòn và đặc biệt có hiệu quả cải tạo đất cho vùng đất Tây Nguyên. Do vậy mô hình có thể nhân rộng và triển khai đại trà không chỉ cho các tỉnh Tây Nguyên mà còn cho nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

 
 

Có thể nói canh tác nông lâm nghiệp luôn gắn liền với đời sống của người dân ở Tây Nguyên và giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tây Nguyên. Do đó việc ứng dụng thành công các chất polyme thân thiện với môi trường trong canh tác nông lâm nghiệp ở khu vực Tây Nguyên có ý nghĩa lớn trong việc chống xói mòn, cải tạo đất, giúp nâng cao năng suất cây trồng và góp phần trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, ổn định định canh - định cư và xóa đói giảm nghèo cho người dân Tây Nguyên.

Nguồn tin: Viện Hóa học

Xử lý tin: Minh Tâm

 

Các bài đã đăng