Vietnam English

Một số thành tựu nổi bật

Một số kết quả nghiên cứu nổi bật và một số sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế xã hội:

 - Nghiên cứu thành công thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Hentos4 và đang tiến hành đăng ký giấy phép để sản xuất lưu hành.

- Đã chế tạo thành công vật liệu Polyme mới ứng dụng trong việc bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nghiên cứu thử nghiệm thành công vải cao su đặc biệt bảo vệ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Nghiên cứu thành công quy trình công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ ở quy mô 10 tấn/mẻ, với hiệu suất thu hồi 70%, đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Công nghệ này góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong công nghiệp khai thác và chế biến quặng bauxit tại Việt Nam.

- Nghiên cứu chế tạo vật liệu siêu hút dầu trên nền Xenlulo và sẽ được chuyển giao công nghệ cho Công ty DMC.

   - Nghiên cứu chế tạo được vật liệu oxyt Fe và Mn kích thước nano trên chất mang bentonit và công nghệ xử lý nước nhiễm Asen ở các vùng nông thôn.

   - Nghiên cứu chế tạo và triển khai sản xuất bột Caxi hyđroxyapatit kích thước nano làm thực phẩm chức năng và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương.

   - Tổng hợp thành công một số thuốc generic chữa bệnh hiểm nghèo ở quy mô Pilot như: Thuốc chữa bệnh tiểu đường glibenclemit và metformin, thuốc chưa HIV Stavudin, thuốc chữa bệnh virut Heperes, thuốc chống viêm giảm đau celecoxib…

- Tổng hợp thành công vật liệu xử lý nước nhiễm Asen và kim loại nặng trên cơ sở oxit sắt từ kích thước nano trên chất mang Bentonit ứng dụng trong công nghệ xử lý nước nhiễm Asen tại Việt Nam, quy mô hộ gia đình và trạm cấp nước tập trung công suất đến 240m3/ ngày đêm.

 - Nghiên cứu thành công polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất trong nông nghiệp, các loại màng để bảo quản nông sản thực phẩm (đạt cúp vàng Hội chợ Techmart năm 2012).

- Nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất hoạt chất Curcumin từ củ nghệ vàng, enzyme Bromelain từ dứa, các xít amin quý từ trứng kiến gai đen, 10-HDA từ Sữa ong chúavà công nghệ bào chế để sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng.

                        - Bào chế thành công Curcumin có kích thước nano (tên đăng ký thương mại là CurmaNanO) trên cơ sở Curcumin.

* Về công trình công bố: Viện Hóa học đã công bố trên 1000 công trình trên các tạp chí khoa học trên các tạp chí trong nước và Quốc tế. Trong 3 năm gần đây Viện đã công bố 72 công trình thuộc danh mục SCI, 21 công trình thuộc danh mục SCI-E, 459 bài báo trên các tạp chí trong nước và 14 bằng phát minh sáng chế.

* Về công tác đào tạo sau đại học: Tính đến nay, Viện đã đào tạo được 01 Tiến sĩ khoa học, 105 Tiến sĩ và 113 Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành Hóa học khác nhau. Năm 2013, có 67 Nghiên cứu sinh và 12 Thạc sĩ đang học tập và nghiên cứu tại Viện. Các cán bộ khoa học của Viện đã biên soạn được nhiều giáo trình, sách chuyên khảo và sách tham khảo phục vụ đào tạo sau đại học.

Ngoài việc phối hợp đào tạo với các Viện, Phân viện thuộc Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, Viện Hóa học còn mở rộng hợp tác đào tạo với Trường đại học khoa học tự nhiên - đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Thái Nguyên, đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Sư phạm Hà Nội, đại học Dược Hà Nội đồng thời cử cán bộ tham gia giảng dạy, hướng dẫn Nghiên cứu sinh và học viên Cao học ở nhiều trường đại học và địa phương trong cả nước.

* Về hợp tác Quốc tế: Viện đã thường xuyên xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều nước như: Anh, Đức, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Canada, Tây Ban Nha, Hoa kỳ.., các tổ chức quốc tế: UNESCO, UNDP, UNOPS, WHO, Hội đồng Anh và các công ty trên thế giới: Hãng TIBOTEC (Vương quốc Bỉ), hãng Bayer (CHLB Đức)…

* Thi đua khen thưởng: Qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay Viện Hóa học đã khẳng định được vị thế của một Viện nghiên cứu chuyên ngành lớn với tiềm lực về con người, về cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị hiện đại . Viện Hóa học đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: 

Năm 2003 Viện Hóa học đã được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, năm 2008, 2013 được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và năm 2008 được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Nhiều năm liền 2003, 2004, 2006, 2007, 2008, 2012 Viện được nhận cờ thi đua của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

GS. TSKH. Đặng Vũ Minh, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất

GS. Trần Nguyên Tiêu, GS.TSKH Trần Văn Sung, PGS Nguyễn Thị Ngọc Tú, PGS Phạm Hữu Lý và ThS Trần Văn Chín được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.